Nhảy đến nội dung
x

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ RA QUYẾT ĐỊNH

Trong thời buổi hội nhập kinh tế hiện nay, thị trường không ngừng thay đổi, tạo ra một áp lực cho nhà quản lý phải đối phó với các vấn đề muôn hình vạn trạng và thường là trong tình thế khẩn trương. Chính tình thế khẩn trương này làm cho nhà quản lý nhiều khi đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt có khi lại là những sai lầm nghiêm trọng.
Điều này không những ảnh hưởng lớn đến quá trình kinh doanh mà còn kéo theo sự lo lắng, hoài nghi của nhiều người khác, thậm chí làm nảy sinh hàng loạt vấn đề khác mà hậu quả của nó thì khó ai có thể lường trước được.
Đó là thực trạng của doanh nghiệp hiện nay: Thường xuyên đối phó với các vấn đề xảy ra một cách thụ động; thiếu thói quen phòng ngừa; Giải quyết hậu quả hơn là nguyên nhân, quá trình giải quyết thường dựa trên suy đoán và kinh nghiệm hơn là dựa vào quá trình phân tích và tư duy logic.
 
Trong khóa học này, bạn cần phải được phát triển các kỹ năng như một nhà tư tưởng và giải quyết vấn đề thực thụ. Bạn sẽ học được cách thúc đẩy các tư duy của bản thân bằng cách sử dụng các phương pháp và kỹ thuật dựa trên tư tưởng mới nhất.
Mục tiêu: Kết thúc môn học này người học sẽ có kỹ năng tốt hơn trong việc:
·   Thu thập và xử lý các thông tin liên quan để nhận ra vấn đề từ các triệu chứng hiện tại
·    Thiết kế các giải pháp để đạt mục tiêu dự định khi giải quyết vấn đề
·    Ra quyết định lựa chọn giải pháp tốt nhất
·    Lên kế hoạch thực hiện và đánh giá kết quả 
 
Đối tượng tham dự: - Cán bộ Lãnh đạo và Quản lý các cấp trong các Doanh nghiệp/ Tổ chức; Các cá nhân đang có nhu cầu muốn phát triển bản thân nâng cao hiệu quả trong công việc của bản thân.
 
Nội dung
Định nghĩa vấn đề, giải quyết vấn đề sáng tạo
Các loại vấn đề
Mô hình giải quyết vấn đề
Các công cụ giúp nhận dạng vấn đề
·         Động não
·         Sáu công cụ của nhà báo
·         Scamper
·         Sáu nón tư duy
·         Biểu đồ mối quan hệ
Các kỹ thuật giải quyết vấn đề sáng tạo
·         Đưa ra các giả định
·         Kỹ thuật chọn điểm tiếp cận
·         Các giả thiết cạnh tranh
·         Đóng vai
·         Liệt kê thuộc tính
·         Kỹ thuật đảo ngược vấn đề
·         Mô hình hóa
*Các kỹ thuật đánh giá giải pháp và lựa chọn giải pháp
*Tổ chức thực hiện giải pháp
 
Phương pháp
  • Để phát triển năng lực giải quyết vấn đề và ra quyết định, người học cần tích cực tham gia thảo luận để làm rõ các khái niệm.
  • Trao đổi kinh nghiệm thực tế về các vấn đề phát sinh ở nơi làm việc, tham gia các hoạt động cá nhân và nhóm để thực hành các kỹ thuật giúp giải quyết vấn đề và ra quyết định.
  • Nếu có thể người học nên chọn một vấn đề cụ thể mà mình quan tâm để tập áp dụng các công cụ giải quyết vấn đề. Sự tích cực tham gia sẽ đóng góp quan trọng vào kết quả của khóa học.
Thời gian: 4 buổi
Giảng viênTS. Phùng Minh Tuấn - Q.Giám đốc ATEM.
 
Ông Tuấn là chuyên gia về lĩnh vực khởi nghiệp, xây dựng chiến lược kinh doanh, xây dựng mô hình kinh doanh, tiếp thị và bán hàng và đặc biệt là Hành vi khách hàng (Consumer behavior), Sự thật ngầm hiểu (Consumer Insight).
Ông đã từng tham gia quản lý tại các công ty hàng đầu thế giới và Việt Nam như OEM của KUBOTA Việt Nam, Dzĩ An Manufacturing PLC, Việt Nam.
Ông Tuấn nhận bằng Tiến sĩ tại Chinese Culture University, Đài Loan. Ông đã xuất bản nghiên cứu Customer Satisfaction and Corporate Investment Policies trên tạp chí Journal of Business Economics and Management (ISI - SSCI), một trong những nghiên cứu hiếm hoi tại về lĩnh vực Marketing - Tài chính được xuất bản trên tạp chí hàng đầu thế giới. Ngoài ra, ông là chủ biên chương số 6 quyển sách Comtemporary Sport Marketing do nhà xuất bản Taylor & Francis phát hành trên toàn thế giới, một trong những chương sách hiếm hoi do người Việt Nam là tác giả chính. 
Mọi thông tin xin liên hệ: 

Trung Tâm Phát Triển Khoa Hoc Quản Lý và Công Nghệ Ứng Dụng (ATEM)

Add: Phòng B003, số 19 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM

Email: atem@tdt.edu.vn, – Websitewww.atem.vn

Hotline: 091.986.3339 (Mr Tuấn)  

Thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi cập nhật trên website www.atem.vn

và Fanpagehttps://www.facebook.com/atem.tdtu